100 ปี ไข้หวัดใหญ่สเปน “Spanish Flu” คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 50 ล้านคน!

Spanish Flu หรือ ไข้หวัดใหญ่สเปน โรคระบาดครั้งรุนแรงที่สุดของประวัติศาสตร์โลก เมื่อ 100 ปีที่แล้ว

ภาพจาก pbs.org

ไข้หวัดใหญ่สเปน เกิดจากเชื้อไวรัสรหัส H1N1 แพร่ระบาดในช่วงท้ายสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อปี 1918-1919 คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 50 ล้านคน มากกว่ายอดผู้เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 1 กว่า 3 เท่า

ภาพจาก phillyvoice.com

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เชื้อไวรัสสามารถกลับมาแพร่ระบาดครั้งใหญ่ได้เสมอ แต่ความเจริญทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการแพทย์จะสามารถบรรเทาความรุนแรงของเชื้อไวรัสได้ ซึ่งไม่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตมากเท่าในอดีต

ภาพจาก bshm.org

อาการป่วยไข้หวัดใหญ่

ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ปวดหัว มีน้ำมูก อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มักจะหายในช่วง 5-7 วัน แต่หากไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ควรรีบพบแพทย์

การรักษา จะรักษาตามอาการ แพทย์อาจจ่ายยาต้านไวรัสเพิ่มสำหรับผู้ป่วยในกลุ่มเสียง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ผู้ที่เป็นโรคอ้วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน

ไข้หวัดใหญ่ติดต่อผ่านเชื้อไวรัสในน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ซึ่งการไอ จาม คลุกคลีกับผู้ป่วยในระยะใกล้ การใช้ของร่วมกัน ทำให้มีโอกาสในการติดเชื้อได้

อาจจะเป็นไปได้ว่า โรคระบาดที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก ตามสถิติจะเกิดทุกๆ 100 ปี ซึ่งก็มีความเป็นได้สูงว่า ในปี 2020 นี้ CoronaVirus จากเมืองอู่ฮั่น อาจจะกลับมาคร่าชีวิตผู้คนอีกก็ได้

ก็หวังว่าประวัติศาสตร์จะไม่กลับมาซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง หวังว่าเทคโนโลยีอันทันสมัยของโลกปัจจุบันจะยับยั้งการเสียชีวิตของผู้คนได้


การปฐมพยาบาลและการช่วยชีวิตด้วยวิธี CPR รุ่นที่ 8 จัดโดย Thai Aviation Careers
ทำ CPR เป็น ช่วยชีวิตคนได้ ไม่ว่าจะป่วยไข้ ขาหัก แขนหัก หัวใจหยุดเต้น
อยากทำ CPR เป็น คลิกที่รูปได้เลย!

NX

The NX Master!