100 ปี ไข้หวัดใหญ่สเปน “Spanish Flu” คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 50 ล้านคน!

Spanish Flu หรือ ไข้หวัดใหญ่สเปน โรคระบาดครั้งรุนแรงที่สุดของประวัติศาสตร์โลก เมื่อ 100 ปีที่แล้ว

ภาพจาก pbs.org

ไข้หวัดใหญ่สเปน เกิดจากเชื้อไวรัสรหัส H1N1 แพร่ระบาดในช่วงท้ายสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อปี 1918-1919 คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 50 ล้านคน มากกว่ายอดผู้เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 1 กว่า 3 เท่า

ภาพจาก phillyvoice.com

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เชื้อไวรัสสามารถกลับมาแพร่ระบาดครั้งใหญ่ได้เสมอ แต่ความเจริญทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการแพทย์จะสามารถบรรเทาความรุนแรงของเชื้อไวรัสได้ ซึ่งไม่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตมากเท่าในอดีต

ภาพจาก bshm.org

อาการป่วยไข้หวัดใหญ่

ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ปวดหัว มีน้ำมูก อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มักจะหายในช่วง 5-7 วัน แต่หากไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ควรรีบพบแพทย์

การรักษา จะรักษาตามอาการ แพทย์อาจจ่ายยาต้านไวรัสเพิ่มสำหรับผู้ป่วยในกลุ่มเสียง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ผู้ที่เป็นโรคอ้วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน

ไข้หวัดใหญ่ติดต่อผ่านเชื้อไวรัสในน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ซึ่งการไอ จาม คลุกคลีกับผู้ป่วยในระยะใกล้ การใช้ของร่วมกัน ทำให้มีโอกาสในการติดเชื้อได้

อาจจะเป็นไปได้ว่า โรคระบาดที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก ตามสถิติจะเกิดทุกๆ 100 ปี ซึ่งก็มีความเป็นได้สูงว่า ในปี 2020 นี้ CoronaVirus จากเมืองอู่ฮั่น อาจจะกลับมาคร่าชีวิตผู้คนอีกก็ได้

ก็หวังว่าประวัติศาสตร์จะไม่กลับมาซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง หวังว่าเทคโนโลยีอันทันสมัยของโลกปัจจุบันจะยับยั้งการเสียชีวิตของผู้คนได้


การปฐมพยาบาลและการช่วยชีวิตด้วยวิธี CPR รุ่นที่ 8 จัดโดย Thai Aviation Careers
ทำ CPR เป็น ช่วยชีวิตคนได้ ไม่ว่าจะป่วยไข้ ขาหัก แขนหัก หัวใจหยุดเต้น
อยากทำ CPR เป็น คลิกที่รูปได้เลย!

Djentleman

พ่อลูกหนึ่งผู้คลั่งไคล้งานไม้ลายสีเข้มๆ และ Product แทบทุกอย่างของ Apple, ยานพาหนะหนึ่งเดียวในใจคือ Tesla, เครื่องใช้ไฟฟ้าและ Gadget ใช้อะไรก็ได้ที่เป็นของ Xiaomi และ Dyson, หายใจเข้าออกเป็นกลองไฟฟ้า / กีตาร์ 7 สาย / Digital Marketing และหลงใหลการสร้างเว็บด้วย Wordpress (แต่ยังค้างงานคนอื่นอยู่หลายเว็บ) เวลาว่างชอบไล่เก็บรูปแบบบ้านสวยๆ

error: Content is now protected!