The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

ContentInteresting

ทูต “อียิปต์” แถลงการณ์ “ขอโทษ” ทหารอียิปต์ละเมิดข้อกำหนดไทย!

ทูตอียิปต์ แถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเผยมีความเห็นใจต่อผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าว โดยขอยืนยันว่า สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ ได้ให้ความร่วมมือกับทางการไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อการควบคุมผลกระทบด้านสาธารณสุขจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีลูกเรืออากาศยานทหารชาวอียิปต์ ซึ่งเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านสนามบินอู่ตะเภา ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และได้ออกไปนอกพื้นที่ที่กำหนดว่า การประสานงานเป็นไปตามขั้นตอน คือ สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำประเทศไทยได้ประสานงานผ่านช่องทางทางการทูต ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือกองทัพอากาศ เพื่อพิจารณาอนุมัติ โดยคณะบุคคลดังกล่าวเข้ามาเพื่อปฏิบัติภารกิจลำเลียงชิ้นส่วนอะไหล่และปีกเครื่องบิน เมื่อกองทัพอากาศได้แจ้งตอบรับบนพื้นฐานความร่วมมือด้านความมั่นคง และความร่วมมือทหารในฐานะมิตรประเทศ กระทรวงการต่างประเทศจึงได้แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ทราบ

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวเกิดปัญหาขึ้นเมื่อมีลูกเรือบางรายไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด และได้ออกนอกพื้นที่ จึงเป็นเรื่องการควบคุมดูแลในพื้นที่ และต่อมาตรวจพบว่าติดเชื้อ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ทราบ และสถานเอกอัครราชทูตได้แสดงความเสียใจและขอโทษต่อเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมจะให้ความร่วมมือกับทางการไทยต่อไป

ล่าสุด วันนี้ (14 ก.ค.) อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ได้เชิญเอกอัครราชทูตอียิปต์มาพบที่กระทรวงการต่างประเทศ โดยฝ่ายไทยได้ย้ำว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความวิตกกังวลในสังคมอย่างมาก และขอให้กำชับคนชาติอียิปต์ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางการไทยอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ ฝ่ายไทยมีความจำเป็นต้องยกเลิกการอนุมัติให้เครื่องบินทหารลำอื่นๆ ของอียิปต์ที่จะเข้ามาในไทย ซึ่งเอกอัครราชทูตอียิปต์ได้ยื่นเอกสารแถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตระบุว่า มีความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแสดงความเห็นใจต่อผู้ได้รับผลกระทบ โดยขอยืนยันว่า สถานเอกอัครราชทูตได้ให้ความร่วมมือกับทางการไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อการควบคุมผลกระทบด้านสาธารณสุขจากเหตุการณ์ดังกล่าว และขอให้คำมั่นว่า สถานเอกอัครราชทูตจะยึดมั่นปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มี เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย

นายเชิดเกียรติ ย้ำว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเสมอมา และในฐานะศูนย์ปฏิบัติการมาตรการเดินทางเข้าออกประเทศและการดูแลคนไทยในต่างประเทศ (ศปก.กต.) เน้นให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขอย่างเต็มที่


ที่มา: Manager Online

NX

The NX Master!