ปลดกัปตัน 400 นาย ตัดเงินกว่า 900 นาย พยุงสถานการณ์ “การบินไทย”

การบินไทย วางแผนลดขนาดฝูงบิน ปลดกัปตัน 400 นาย และที่เหลือ 900 นายจะถูกลดค่าจ้าง แต่จะทุ่มงบซื้อ B787 เพิ่มอีก!

โดยหลายๆแหล่งข่าวกล่าวว่า…

“เครื่องยนต์ Trent-1000 มีปัญหาไปทั่วโลก และมีการผูกขาดหลังการขาย ที่ต้องซ่อมในศูนย์ของ Rolls-Royce เท่านั้น และยังต้องจ่ายค่าใช้โปรแกรมเครื่องยนต์อีก ซึ่งขัดแย้งกับแผนฟื้นฟูในการลดค่าใช้จ่าย อยากให้ผู้ทำแผนชี้แจงถึงความจำเป็นในการซื้อเครื่องใหม่ และชี้แจงเหตุผลในการปลด A330-300 อีก 15 ลำ ทั้งๆที่ยังเหลืออายุการใช้งานอีกอย่างน้อย 5 ปี”

https://www.aerospacetestinginternational.com/

บริษัทจะปลดเครื่องบิน 3 ประเภท คือ A330-300, A380, B747 และจะเก็บ B777-300ER, B787, A350-900 ไว้ ซึ่งการปลดเครื่องบินรุ่นดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อนักบินจำนวน 395 นาย ซึ่งจะเข้าสู่โครงการสมัครใจลาออก หรือปลดออก โดยเฉพาะนักบินที่อายุเกิน 52 ปี บริษัทจะแนะนำให้ลาออก โดยจะอนุมัติเรื่องนี้ราวๆเดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้ หลังจากนั้นจะเหลือนักบินเพียง 905 คน และจะไม่มีการรับเพิ่มอีกจนถึงปี 2565

บริษัทจะประกาศรายชื่อนักบินที่ได้ไปต่อในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะคัดเลือกจากประวัติการทำงานและประสิทธิภาพด้านต่างๆ และจะทำการปรับโครงสร้างเงินเดือนใหม่ทั้งหมด คือ ลด 15-20% ตามความต้องการของตลาดนักบินทั่วโลก โดยจะทำสัญญาจ้างฉบับใหม่ทั้งหมด

ในแผนปรับโครงสร้าง บริษัทจะจัดหาเครื่องบินแบบ B787 จำนวน 9-10 ลำ ที่ใช้เครื่องยนต์ Rolls-Royce รุ่นเจ้าปัญหา “Trent-1000” มูลค่าหลายหมื่นล้านบาท โดยเครื่องยนต์รุ่นดังกล่าวมีปัญหาเรื่องใบพัดอัดอากาศ เสี่ยงต่อการแตกร้าว และบริษัทก็เคยเจอปัญหานี้มาก่อนหน้านี้แล้ว จนทำให้ต้องจอดเครื่องบินไว้เป็นเวลานานเพื่อรอซ่อม จนทำให้สูญเสียรายได้จากการไม่ได้ใช้งาน และ FAA หรือสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ ก็ยังเตือนถึงความเสี่ยงในการใช้เครื่องยนต์รุ่นนี้อีกด้วย


และถ้าหากว่าใครที่สนใจใคร่รู้ว่า อาชีพ Flight Dispatcher หรือ นักบินโต๊ะ นั้น ต้องรู้อะไรบ้าง ต้องเรียนอะไรบ้าง และภาระหน้าที่ในแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง วันนี้ Thai Aviation Careers ก็มี Online Workshop ดีๆมานำเสนอครับ

Introduction to Basic Knowledge of Flight Dispatcher คือ Online Workshop ที่คุณจะได้เรียนกับวิทยากรระดับครู Flight Dispatcher (ที่ได้รับใบอนุญาต Ground Instructor – Flight Dispatcher จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย) และเป็นระดับผู้จัดการที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ด้าน Flight Dispatcher โดยตรงกับสายการบินมานานกว่า 17 ปี!

ค่าสมัครเพียงคนละ 990 บาทเท่านั้น!

Flight Dispatcher
Facebook Comments Box

Djentleman

พ่อลูกหนึ่งผู้คลั่งไคล้งานไม้ลายสีเข้มๆ และ Product แทบทุกอย่างของ Apple, ยานพาหนะหนึ่งเดียวในใจคือ Tesla, เครื่องใช้ไฟฟ้าและ Gadget ใช้อะไรก็ได้ที่เป็นของ Xiaomi และ Dyson, หายใจเข้าออกเป็นกลองไฟฟ้า / กีตาร์ 7 สาย / Digital Marketing และหลงใหลการสร้างเว็บด้วย Wordpress (แต่ยังค้างงานคนอื่นอยู่หลายเว็บ) เวลาว่างชอบไล่เก็บรูปแบบบ้านสวยๆ