The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

ContentAviation

คาด การท่องเที่ยว ฟื้นตัว ปี 67 หลัง แอร์ไลน์ แห่จอง Slot บินฤดูหนาว

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ เผยข้อมูลยอดผู้โดยสารโตอย่างก้าวกระโดด สายการบินจองตารางเที่ยวบินฤดูหนาวแล้วเกิน 50% คาดสถานการณ์จะกลับสู่ปกติภายในปี 67 และจะยอดผู้โดยสารจะโตถึง 200 ล้านคนในปี 74 และคาดว่าอุตสาหกรรมการบินจะโตเป็นอันดับ 9 ของโลก

ในการกล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ การขับเคลื่อนประเทศไทย เข้าสู่ระยะหลังการระบาดโรคโควิด-19 “Meet & Greet Thailand Moving Together กอด กิน บิน เที่ยว ใช้ชีวิตใกล้ชิดอีกครั้ง” จัดโดยกระทรวงสาธารณะสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน โดยกระทรวงคมนาคมได้เตรียมความพร้อมหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ดังนี้

เวิร์คช็อปออนไลน์ "Basic Knowledge of Air Traffic Control" รุ่นที่ 5 เปิดรับสมัครแล้ว!
อยากรู้ว่า ATC ต้องรู้อะไรบ้าง? ทำงานยังไง? มาเข้าเวิร์คช็อปนี้กับเรา คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด
  1. การเตรียมความพร้อมเปิดประเทศ ข้อมูลจาก IATA คาดว่า ปี 67 อุตสาหกรรมการบินของไทยจะกลับสู่ภาวะปกติ หรือใกล้เคียงกับช่วงก่อนโควิด โดยปี 74 คาดผู้โดยสารจะโตถึง 200 ล้านคนต่อปี ติดอันดับ 9 ของโลก

    ตั้งแต่เปิดประเทศ ปริมาณผู้โดยสารต่างชาติที่สุวรรณภูมิช่วงต้นปี 65 เพิ่มจาก 2.7 แสนคนต่อเดือนเป็น 1 ล้านคนในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คาดว่าจะเพิ่มเป็น 22 ล้านคนภายในปีนี้

    ข้อมูลจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ CAAT พบว่า ตารางบินฤดูหนาวปี 65 ของสนามบิน 6 แห่ง (สุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, ภูเก็ต, เชียงใหม่, สมุย, อู่ตะเภา) สายการบินจอง Slot ไปแล้วเกิน 50%
  2. การเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมเพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการพัฒนาไปหลายโครงการ เช่น โครงการรถไฟรางคู่, รถไฟความเร็วสูงช่วงที่ 1 กรุงเทพ-โคราช เป็นต้น

    และได้พัฒนา 2 โครงการสำคัญ คือ 1. โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 ดำเนินการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร หรือ SAT-1 เพื่อให้สามารถรองรับผู้โดยสารจาก 45 ล้านคนต่อปีเป็น 60 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และ 2. โครงการพัฒนาท่าอากาศยานอู่ตะเภา ขยายขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารจาก 3 ล้านคนต่อปี ให้ได้ 15.9 ล้านคนต่อปี ภายในปี 67 จะช่วยรองรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจในเขต EEC

Airlines Schedule Planning & Operations Control รุ่นที่ 2 เวิร์คช็อปที่จะทำให้คุณรู้ว่า "สายการบิน" มีวิธีจัดการเที่ยวบินอย่างไร? Online Course Workshop
สายการบินจัดการตารางเที่ยวบินยังไง? กรณีเครื่องบินเสียจะหมุนเครื่องมาเปลี่ยนให้เสียเวลาน้อยที่สุดอย่างไร? ห้ามพลาดเวิร์คช็อปนี้

NX

The NX Master!