คาด การท่องเที่ยว ฟื้นตัว ปี 67 หลัง แอร์ไลน์ แห่จอง Slot บินฤดูหนาว

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ เผยข้อมูลยอดผู้โดยสารโตอย่างก้าวกระโดด สายการบินจองตารางเที่ยวบินฤดูหนาวแล้วเกิน 50% คาดสถานการณ์จะกลับสู่ปกติภายในปี 67 และจะยอดผู้โดยสารจะโตถึง 200 ล้านคนในปี 74 และคาดว่าอุตสาหกรรมการบินจะโตเป็นอันดับ 9 ของโลก

ในการกล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ การขับเคลื่อนประเทศไทย เข้าสู่ระยะหลังการระบาดโรคโควิด-19 “Meet & Greet Thailand Moving Together กอด กิน บิน เที่ยว ใช้ชีวิตใกล้ชิดอีกครั้ง” จัดโดยกระทรวงสาธารณะสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน โดยกระทรวงคมนาคมได้เตรียมความพร้อมหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ดังนี้

เวิร์คช็อปออนไลน์ "Basic Knowledge of Air Traffic Control" รุ่นที่ 5 เปิดรับสมัครแล้ว!
อยากรู้ว่า ATC ต้องรู้อะไรบ้าง? ทำงานยังไง? มาเข้าเวิร์คช็อปนี้กับเรา คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด
  1. การเตรียมความพร้อมเปิดประเทศ ข้อมูลจาก IATA คาดว่า ปี 67 อุตสาหกรรมการบินของไทยจะกลับสู่ภาวะปกติ หรือใกล้เคียงกับช่วงก่อนโควิด โดยปี 74 คาดผู้โดยสารจะโตถึง 200 ล้านคนต่อปี ติดอันดับ 9 ของโลก

    ตั้งแต่เปิดประเทศ ปริมาณผู้โดยสารต่างชาติที่สุวรรณภูมิช่วงต้นปี 65 เพิ่มจาก 2.7 แสนคนต่อเดือนเป็น 1 ล้านคนในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คาดว่าจะเพิ่มเป็น 22 ล้านคนภายในปีนี้

    ข้อมูลจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ CAAT พบว่า ตารางบินฤดูหนาวปี 65 ของสนามบิน 6 แห่ง (สุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, ภูเก็ต, เชียงใหม่, สมุย, อู่ตะเภา) สายการบินจอง Slot ไปแล้วเกิน 50%
  2. การเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมเพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการพัฒนาไปหลายโครงการ เช่น โครงการรถไฟรางคู่, รถไฟความเร็วสูงช่วงที่ 1 กรุงเทพ-โคราช เป็นต้น

    และได้พัฒนา 2 โครงการสำคัญ คือ 1. โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 ดำเนินการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร หรือ SAT-1 เพื่อให้สามารถรองรับผู้โดยสารจาก 45 ล้านคนต่อปีเป็น 60 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และ 2. โครงการพัฒนาท่าอากาศยานอู่ตะเภา ขยายขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารจาก 3 ล้านคนต่อปี ให้ได้ 15.9 ล้านคนต่อปี ภายในปี 67 จะช่วยรองรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจในเขต EEC

Airlines Schedule Planning & Operations Control รุ่นที่ 2 เวิร์คช็อปที่จะทำให้คุณรู้ว่า "สายการบิน" มีวิธีจัดการเที่ยวบินอย่างไร? Online Course Workshop
สายการบินจัดการตารางเที่ยวบินยังไง? กรณีเครื่องบินเสียจะหมุนเครื่องมาเปลี่ยนให้เสียเวลาน้อยที่สุดอย่างไร? ห้ามพลาดเวิร์คช็อปนี้

NX

The NX Master!