อุ่นอาหารด้วยเตา Microwave ไม่มีความเสี่ยงในการเกิด “มะเร็ง”

สืบเนื่องจากโลกออนไลน์ เริ่มมีการแชร์กันเรื่องที่ว่า การใช้เตาไมโครเวฟนั้นทำให้เกิดสารใหม่ที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ จากนั้นไม่นาน “อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์” จากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ตั้ง Status ให้ความกระจ่างกับเรื่องนี้ด้วยข้อความดังนี้

“อาหารที่อุ่นด้วยเตาไมโครเวฟ ไม่ได้ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งนะครับ”

ไม่รู้ว่าเขาเอาข้อมูลมาจากไหนนะ แต่เป็นเรื่องหลอกให้หวาดกลัวซึ่งมีเผยแพร่มานานแล้วที่อ้างว่า “กินอาหารที่อุ่นด้วยเตาไมโครเวฟ จะทำให้เกิดเป็นมะเร็งได้” ซึ่งไม่จริงแต่อย่างใดครับ! และการใช้เตาไมโครเวฟ มักจะถนอมคุณค่าทางอาหารได้ดีกว่าการต้มทั่วไปด้วยซ้ำ

เป็นเรื่องถูกต้องที่บอกว่า การใช้เตาไมโครเวฟนั้นจะเป็นการส่งคลื่นในระดับไมโครเวฟเข้าไป และทำให้โมเลกุลของอาหารมีการสั่นหมุนตามจังหวะของคลื่น แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เกิดสารใหม่แปลกปลอมอะไร เป็นเพียงแค่การทำให้เกิดความร้อนขึ้นกับอาหารเท่านั้น

คลื่นไมโครเวฟก็เป็นแค่คลื่น เหมือนกับคลื่นวิทยุหรือคลื่นโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะวิ่งผ่านตัวของอาหารไป ไม่ได้เป็นสารกัมมันตรังสีที่จะตกค้างในอาหารให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคด้วย เหมือนอย่างที่บางคนพูดกัน

และเอาเข้าจริงๆแล้ว การให้อาหารเกิดความร้อนขึ้นแบบนี้ กลับช่วยลดการสูญเสียวิตามินและสารอาหารหลายอย่างได้ดีกว่าการต้มด้วยน้ำร้อนหรือปิ้งย่างด้วยซ้ำ กลับข้างกัน การปิ้งย่างเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียม นั่นแหละคือ การสร้างสารไนโตรซามีนขึ้นในเนื้อสัตว์ ตัวการสำคัญในการก่อมะเร็ง ทีอย่างนี้กลับไม่กลัวกัน หึๆๆ

คุณผู้อ่านคิดว่าอย่างไร เห็นด้วยหรือไม่ แสดงความคิดเห็นกันได้เลยครับ

ที่มา Jessada Denduangboripant

Facebook Comments Box

Djentleman

พ่อลูกหนึ่งผู้คลั่งไคล้งานไม้ลายสีเข้มๆ และ Product แทบทุกอย่างของ Apple, ยานพาหนะหนึ่งเดียวในใจคือ Tesla, เครื่องใช้ไฟฟ้าและ Gadget ใช้อะไรก็ได้ที่เป็นของ Xiaomi และ Dyson, หายใจเข้าออกเป็นกลองไฟฟ้า / กีตาร์ 7 สาย / Digital Marketing และหลงใหลการสร้างเว็บด้วย Wordpress (แต่ยังค้างงานคนอื่นอยู่หลายเว็บ) เวลาว่างชอบไล่เก็บรูปแบบบ้านสวยๆ