The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

ContentNice to Know

“คนรักรถ” ต้องรู้ 4 วิธีช่วยให้รถคันโปรดดู “ใหม่” อยู่เสมอ

ช่วงหน้าฝนนี้ การดูแลรักษารถให้สะอาดอยู่เสมอ เป็นเรื่องจำเป็นที่ “คนรักรถ” หลายๆคนควรทำ เพื่อไม่ให้รถสุดรักของคุณมีปัญหาหรือเก่าไวก่อนเวลาอันควร วันนี้เรามี 4 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยดูแลรถคันโปรดของคุณให้ดูใหม่และอยู่กับคุณไปนานๆ มาดูวิธีกันเลย

“ล้างรถสัปดาห์ละครั้ง” – ยากที่สุด แต่สำคัญมากๆ

การล้างรถ ช่วยให้ตัวรถดูสะอาด น่าใช้ และดูใหม่เสมอ ถ้ามีเวลาพอ ควรล้างรถสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทั้งภายนอก และภายใน และควรลงแวกซ์เคลือบสีรถทุกเดือน เพื่อรักษาสีรถให้เงางามอยู่เสมอ

“อย่าขับตกหลุม”

เราก็รู้ว่าถนนเมืองไทยหลายๆเส้นนั้นค่อนข้างแย่ สภาพถนนบางครั้งก็เหมือนหลุมบนดวงจันทร์ แต่ถ้าเราสามารถหลีกเลี่ยงหลุมบ่อต่างๆได้ มันก็จะดีกับช่วงล่างของรถเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงการขับขี่รถอย่างนุ่มนวล ตั้งแต่การออกตัว การเบรคอย่างเหมาะสม และหลีกเลี่ยงไม่ขับผ่านหลุม นอกจากช่วยรักษาช่วงล่างของรถให้คงอยู่ยาวนานแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุอีกด้วย

“อย่าจอดตากแดด”

คนยังไม่ชอบแดดเลย โดยเฉพาะแดดในเมืองไทยที่ อุ่น… อุ่นจนเหงื่อไหล… อุ่นจนน้ำแทบเดือด ไข่ดาวแทบสุก

แสงแดด คือ ตัวการที่คอยทำลายสีรถให้ซีดจาง รวมถึงทำลายพลาสติกภายในรถ ดังนั้น พยายามหาที่จอดรถในร่มเสมอ หากเลื่ยงไม่ได้ควรหาอุปกรณ์ช่วยป้องกันแดดมาเสริม เพื่อถนอมพลาสติก และอุปกรณ์อื่นๆ ภายในรถ

เอารถเข้าศูนย์-เข้าอู่ เช็คระยะบ้างเถอะ

เชื่อเถอะว่าถ้ารถของคุณพูดได้ ก็คงจะขอร้องให้พาไปเข้าอู่ดูแลกันบ้าง คุณควรนำรถสุดรักเข้าเช็คระยะตามที่คู่มือกำหนด ตั้งแต่เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนไส้กรองต่างๆ ตรวจสอบชิ้นส่วนสำคัญต่างๆ ของรถ และควรทำทั้งรถใหม่ และรถใช้แล้ว เพื่อยืดอายุการใช้งานตัวรถ และความปลอดภัยในการขับขี่

NX

The NX Master!