The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

AviationContentInteresting

น้องหมาและการบิน เกี่ยวข้องกันยังไง?

บทความในคราวนี้ ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับเครื่องบินซะทีเดียว แต่เป็นเรื่องของสัตว์ที่เป็นเพื่อนที่แสนดีของคนอย่างเรา นั่นก็คือ “น้องหมา” ยังไงล่ะครับ

แต่เดี๋ยว… อาจจะสงสัยว่า น้องหมาเนี่ยนะ? มาเกี่ยวข้องกับงานการบินของเรายังไง?

หลายๆ ท่านอาจจะคิดไปเองว่าการเดินทางกับสัตว์นั้น มันจะต้องเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก โดยเฉพาะถ้าเดินทางทางอากาศแล้วละก็ “เรื่องใหญ่” แน่นอน อย่างไรก็ตาม สัตว์ที่ฉลาดอย่างเช่น น้องหมาเนี่ย ก็ได้ถูกนำมาฝึกให้ปฎิบัติภารกิจต่างๆ ในด้านการบินอย่างมากมาย วันนี้เรามาแนะนำกันครับว่า งานของน้องหมาที่เกี่ยวข้องกับงานการบินมีอะไรกันบ้าง

Airport Operations Dog

เมื่อหลายเดินก่อน มีคลิปวิดีโอหนึ่งซึ่งดังมากๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเจ้า Piper สุนัขฝึกซึ่งอยู่ในทีม K-9 Wildlife Manangement Specialist ที่ Cherry Capital Airport ในรัฐมิชิแกน เจ้า Piper ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมผู้เชี่ยวชาญ โดยการนั่งรถไปรอบๆ สนามบินเพื่อขับไล่สัตว์ต่างๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อการปฎิบัติการบิน อย่างที่หลายๆ ท่านทราบกันดีว่า สัตว์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่บริเวณรอบพื้นที่สนามบินนั้น สามารถสร้างปัญหาใหญ่ได้ ซึ่งบางครั้งการใช้พลุ ประทัด และกับดักอาจไม่เพียงพอ ดูเหมือนว่าเจ้า Piper เองก็จะชอบงานที่สำคัญงานนี้ และการที่ได้วิ่งไล่สัตว์ก็ถือว่าเป็นรางวัลของมันเลยทีเดียว หากใครอยากจะรู้จักเจ้า Piper มากกว่านี้ ก็สามารถเข้าไปดูได้ตามวาร์ปนี้เลย http://www.airportk9.org/


Airport Security Dog

หลายๆ ท่านอาจจะเคยเห็นน้องหมามาเดินดมๆ กระเป๋าในระหว่างที่อยู่ที่สนามบิน สุนัขประเภทนี้เป็นพวกที่เอาจริงเอาจังกับงานมากครับ เพราะภารกิจของพวกเค้าก็คือ การตรวจหายาเสพติดและวัตถุอันตรายที่ผู้โดยสารพยายามลักลอบผ่านระบบรักษาความปลอดภัยสนามบิน พวกเค้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวกรองสำคัญในการปกป้องสนามบินจากทักษะการดมกลิ่นนั่นเอง แหม เห็นแค่เดินมาดมๆ แล้วก็ไป อย่าเพิ่งคิดว่ามันเป็นงานที่ง่ายๆ สบายๆ นะครับ จริงๆ แล้วมันเป็นงานที่เครียดพอสมควรทีเดียวกับการที่จะต้องดมกลิ่นกระเป๋าหลายๆ ใบและสุนัขพวกนี้พอทำงานได้ซักพักก็ต้องพักซักระยะหนึ่งถึงจะกลับมาทำงานใหม่ได้


Lost and Found Dog

อีกคลิปหนึ่งที่ดังไม่แพ้กันก็คือ เรื่องราวของเจ้า Sherlock สุนัขพันธุ์ Beagle ที่นำของที่ผู้โดยสารของสายการบิน KLM ลืมไว้มาคืนให้กับเจ้าของได้อย่างแม่นยำ หลายๆ คนที่ได้ดูคลิปนี้ก็ต่างเชื่อว่าเจ้า Sherlock เป็นหนึ่งในทีมงาน Lost and Found ของ KLM จริงๆ แต่อันที่จริงแล้วเป็นแค่การจัดฉากขึ้นมานั่นเอง จุดประสงค์ของคลิปนี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าทางสายการบินใส่ใจกับงาน Lost and Found มาก ถึงขนาดที่บางครั้งได้ส่งคืนสิ่งของให้กับผู้โดยสาร โดยที่ตัวผู้โดยสารเองก็ยังไม่รู้เลยว่าลืมของไว้ อยากดูความน่ารักของเจ้า Sherlock มั้ยหละ เอ้า วาร์ปมา!


Airport Stress Relief Dogs

ทุกวันนี้ สนามบินหลายๆ แห่งได้มีการนำน้องหมามาช่วยในการต้อนรับและผ่อนคลายความเครียดแก่ผู้โดยสาร เจ้าเพื่อนรักขนปุกปุยนี้ช่วยให้ผู้โดยสารรู้สึกผ่อนคลายและสบายตัว ซึ่งถือว่ามันเป็นงานบริการที่มีค่ามาก

บทความในครั้งนี้อาจจะสั้นไปนิดนึง แต่ก็หวังว่าทุกๆ ท่านจะได้เห็นความสามารถของน้องหมาในงานการบินแล้วนะครับ

แล้วพบกันใหม่คราวหน้าครับ


เรียบเรียงโดย เพิ่มพูน ปัญญาธร (ที่ปรึกษาเพจ Thai Aviation Careers)

NX

The NX Master!