The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

AviationContent

ผลการสอบสวน 737 MAX ออกแล้ว!

ขอบคุณเพจ GATC Thailand สำหรับเนื้อหาและบทวิเคราะห์อันเป็นประโยชน์ต่อการศึกษา


รายงานผลการสอบสวนกรณีอุบัติเหตุที่เกิดแก่อากาศยาน (Aircraft Accidents) แบบ Boeing 737 Max ของ Lion Air และ Ethiopian Airlines ที่มีผู้เสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก ต่อ U.S House Committee on Transportation and Infrastructures is Standing Committee of U.S House of Representatives

พบว่า สาเหตุมาจาก บริษัท Boeing และหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินพลเรือนของสหรัฐอเมริกา (FAA) เป็นส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดความหายนะดังกล่าว ทั้ง 2 กรณี ซึ่งมีรายละเอียดผลการสอบสวน ดังต่อไปนี้

1. ความกดดันในการแข่งขันของบริษัทฯ กับคู่แข่ง (Production Pressures) การลดต้นทุน ของบริษัทฯ การทำตามคำสั่งซื้อที่หากทำไม่ได้ต้องเสียโอกาสให้กับ Airbus

2. การออกแบบที่ผิดพลาด (Faulty Design and Performance Assumptions ) โดยเฉพาะระบบ Maneuvering Characteristics Augmentation System – MCAS

3. วัฒนธรรมการปกปิดข้อมูล (Culture of Concealment) ไม่ยอมรายงานความบกพร่อง (Error) เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ผิดในสภาพแวดล้อมขององค์กร หรือกลัวว่า ตัวเองและกลุ่มคนใกล้ชิดจะเดือดร้อนได้รับผลกระทบ แต่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยสาธารณะ ทั้งๆที่เป็นหน้าที่ของตนเอง จนสะสมไว้และนำไปสู่หายนะ และสร้างความเสียหายและผลกระทบต่อสาธารณะชนในวงกว้าง หรือเรียกว่าไร้จริยธรรม​ ไร้จรรยาบรรณ​ในวิชาชีพ

4. Conflicted Representation หรือ ความขัดแย้งในผลประโยชน์ (Conflict of Interest) ที่ส่งผลต่อความปลอดภัยด้านการบินสาธารณะ กล่าวคือ FAA มีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ เลยมอบหมาย ให้ เจ้าหน้าที่ Boeing ตรวจรับรองเครื่องบินของตัวเองในนามของ FAA

5. Boeing มีอิทธิพลเหนือหน่วยงานที่กำกับดูแล (Boeing’s Influence Over the FAA’s Oversight Structure) เพราะเจ้าหน้าที่ FAA เคยให้ความเห็นว่า การออกแบบอากาศยานรุ่นนี้ไม่ปลอดภัย แต่ผู้บริหาร FAA ดันเข้าข้าง Boeing แทนคนของตัวเองซะอย่างนั้น

เหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้เกิดหายนะ มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวน 346 คน จาก 5 สาเหตุ 5 ดังกล่าวมาข้างต้น

เป็นเรื่องที่น่าหน้าเศร้าใจมาก ที่ทำไมหน่วยงานกำกับดูแล และบริษัทใหญ่อย่าง Boeing ถึงไม่ซื่อสัตย์ต่อความไว้วางใจของสาธารณะชน และเราหวังว่าเหตุการณ์แบบนี้คงไม่เกิดขึ้นในวงการการบินประเทศไทยเรา


NX

The NX Master!