ฝรั่งเศสมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นอัศวิน “ดร.จุฬา สุขมานพ” อดีต ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย

ดร.จุฬา สุขมานพ
ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม

ดร.จุฬา สุขมานพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม อดีต ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. โพสต์ข้อความบน LINE ระบุ สาธารณรัฐฝรั่งมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ ชั้นอัศวิน​ ​: Ordre national de​ la Legion d’Honneur – Chevalier จากประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส โพสต์ข้อความกินใจ ยกเครดิตความสำเร็จนี้ให้กับทีม สมัยปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้นำหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของประเทศไทย

เครื่องอิสริยาภรณ์ ชั้นอัศวิน​ ​: Ordre national de​ la Legion d’Honneur – Chevalier

“เพิ่งได้รับหนังสือจากสถานทูตฝรั่งเศสแจ้งว่าได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์ ชั้นอัศวิน​ ​: Ordre national de​ la Legion d’Honneur – Chevalier จากประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการมีส่วนร่วมในการสนับสนุนความสัมพันธ์และการพัฒนาความร่วมมือด้านการบินพลเรือนของทั้งสองประเทศ และการสนับสนุนการส่งพลเมืองฝรั่งเศสกลับประเทศในช่วงเริ่มต้นสถานการณ์ covid-19 ในปีที่ผ่านมา เมื่อได้รับข่าวก็รู้สึกดีใจที่สิ่งที่ทำไปได้รับการยอมรับในระดับระหว่างประเทศ​ แต่ที่ตัดสินใจมาโพสต์ข้อความนี้ก็เพราะคิดว่าเครดิตนี้ไม่ใช่ของตัวเอง​ แต่เกิดจาก Team Effort และต้องการให้สิ่งนี้เป็นกำลังใจให้แก่น้องๆ​ ทุกคนต่อไป

“อัศวิน”​ ก็อาจถือว่าตรงกับลักษณะการทำงานที่​ กพท.​ เพราะชีวิตการทำงาน​ 4 ปีเศษที่นั่นเหมือนกับการต่อสู้ในสมัยโบราณที่ผู้นำต้องขี่ม้านำกองกำลังออกสู้รบด้วยตัวเองมีหลายครั้งที่ต้องรบด้วยใจโดยไม่พร้อม​ ไม่มีรูปแบบ เผชิญความเสี่ยงรอบด้าน หรือแม้แต่ต้องรบแบบกองโจร การอยู่รอดหรือความสำเร็จที่เกิดขึ้นล้วนเกิดจากความเชื่อมั่น​ ความไว้ใจและการอุทิศ​ตนของทีมงานที่ร่วมรบด้วยกันจนถึงที่สุด ถึงตอนนี้หวังว่าทุกคนคงเข้าใจแล้วว่า ทำไมถึงพร่ำสอนว่าการทำงานที่นั่นต้องลงรายละเอียด ทำไมจึงต้องเลือกคนเข้ามาทำงานด้วยตัวเองและเจาะจงมอบหมายให้คนใดคนหนึ่งมาทำงานในแต่ละชิ้น ทำไมถึงบอกให้​หมั่นคิด ​”ช่าง… มัน” เพราะคนส่วนใหญ่มักจะมองเพียงว่าเราทำอะไร โดยไม่คิดว่าทำไมเราถึงทำอย่างนั้น

เกียรติ​นี้ได้รับในฐานะเป็นผู้นำทีมจึงขอมอบเกียรติ​นี้ต่อให้กับสหายผู้ร่วมรบทุกคน ขอบคุณอีกครั้งที่ไว้ใจ เสียสละแรงกาย​ แรงใจและสติปัญญา​ ​ยอมทนรับแรงเสียดทาน รวมถึงบาดแผลต่างๆ ที่เกิดจากการร่วมรบด้วยกัน

It​ takes a lot of guts to stand up for what you believe in and take unorthodox, unpopular or uncompromising actions. Rocognition is a kind of glory.
I hereby recognize your guts for standing by me during the tough time, and share all of you this glory.

เป็นเรื่องปกติที่เวลาทำให้เราต้องกระจัดกระจายแยกย้ายกันไปขอให้ทุกคนดูแลรักษาตัวเองให้ดี ไว้เมื่อมีโอกาสค่อยมาร่วมยินดีใน​ Team effort ครั้งนี้ด้วยกัน”

หลังจากที่ ดร.จุฬา โพสต์ข้อความนี้ออกไป ทำให้มีผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้ที่เคยร่วมงานกับท่าน ต่างเข้ามาแสดงความยินดีและแชร์ข้อความนี้ออกไปมากมาย Thai Aviation Careers ขอแสดงความยินดีกับท่านผู้ตรวจราชการ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

NX

The NX Master!