The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

AviationContentInteresting

ดีดีการบินไทย ยืนยัน การบินไทยไม่มีแคมเปญ “ทดสอบความอดทนลูกเรือ”

“เป็นการกระทำที่ไม่ควร เสี่ยงทำให้ลูกเรือบาดเจ็บและรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น”

ล่าสุดกรรมการผู้จัดการใหญ่การบินไทย นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม ได้ส่งข้อมูลให้ทีมพิจารณาเล็งดำเนินการกับ 2 Youtuber ดัง หากผู้โดยสารที่ทำการก่อกวนป่วนบนเที่ยวบิน สายการบินอาจถึงขั้นห้ามไม่ให้ใช้บริการ

โดยนายสุเมธกล่าวว่า

ถ้าในมุมมองของคนทั่วไป ขอชื่นชมลูกเรือผมที่มีความอดทนและมีจิตใจบริการอย่างมาก ลูกเรือของเราเขาอดทนมากๆ ในฐานะที่เป็นผู้บริหารบริษัทแล้วได้เห็นลูกเรือเราเป็นแบบนี้ เราภาคภูมิใจกับลูกเรือของเรานะครับ แต่ในอีกแง่หนึ่ง ต้องเรียนว่าสิ่งที่ Youtuber ทั้งสองคนทำ มันเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่ง จริงๆมีกฎของสายการบินที่บางครั้งผู้โดยสารเองก็ไม่ทราบ คือเรื่องห้ามบันทึกภาพของลูกเรือ หากจะทำต้องขออนุญาตก่อน ถ้าอยู่ดีๆผู้โดยสารแอบถ่ายขณะลูกเรือขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ ก็เป็นข้อห้าม แต่ไม่ใช่ว่าถ่ายไม่ได้ แต่ต้องขออนุญาตก่อนเพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล

ลูกเรือบางคนบาดเจ็บจากการถือถาด ถ้าถาดมีน้ำหนักแล้วต้องใช้มือในการประคอง มันทำให้ร่างกายบาดเจ็บได้ ลองนึกภาพดูครับ เป็นลูกเรือแล้วข้อมืออักเสบ บินไม่ได้ เสียงานเสียการ เป็นเรื่องที่ไม่ควรและเป็นอันตรายต่อลูกเรือของเรา นอกจากนี้ยังสร้างความไม่สบายใจ พราะการที่ลูกเรือเดินไปเดินมา เป็นการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นในขณะกำลังพักผ่อน

ผมว่าเป็นการกระทำที่ไม่ควร ผมให้ทีมผู้บริหารดูว่าเรื่องนี้จะดำเนินการอย่างไร อยากจะขอร้องผู้โดยสาร ลูกเรือเป็นอาชีพหนึ่งอาชีพที่มีแรงกดดันสูงมาก พวกเขาไม่ได้สนุกเลยนะครับ ถ้าใครได้ดูช่วงที่เขาได้พักแต่ละคนแทบกินข้าวไม่ลงเพราะเหนื่อยมากจริงๆ ยิ่งให้เขาเสิร์ฟแบบนี้ ผมสงสารเขานะ ข้อมือบาดเจ็บบางคนรักษาไม่ได้ต้องออกจากงาน ลูกเรือบาดเจ็บเยอะมากกับการให้บริการแบบนี้ เพราะฉะนั้นผมอยากขอความกรุณา หากได้เห็นคลิปนี้ มุมหนึ่ง ผู้โดยสารก็ไม่ได้ให้เกิดภาพลบกับองค์กรก็จริง แต่การทำแบบนี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรทำ มันไม่เหมาะอย่างยิ่ง

บางท่านอาจจะไม่ทราบว่า การกระทำอย่างนี้ บางครั้งบางสายการบินจะไม่ต้อนรับเลยนะครับ มันส่งผลเยอะเหมือนกัน อย่างสมมุติคุณขึ้นไปบนเครื่องแล้วเมาอาละวาด สายการบินสามารถแบน (ห้ามให้บริการ) เลยนะครับ คุณขึ้นเครื่องไม่ได้เลย แล้วถ้าเกิดเขากระจายเรื่องนี้ไปที่สายการบินอื่น คุณจะโดนแบนทุกๆสายการบินเลย อันนี้จะเป็นปัญหาในชีวิตของคุณเอง ซึ่งเป็นเรื่องไม่ควร แล้วเครื่องบินเป็นอะไรที่บางคนพูดคำไม่เหมาะสมบนเครื่อง ผมเรียนเลยว่ามันผิดกฎหมาย สมมุติคำว่า “Bomb-บอมบ์” บนเครื่อง เครื่องบินต้องเลี้ยวกลับไปจอด ถ้าตรวจแล้วไม่เจอระเบิด คุณติดคุกได้เลยนะครับ มันไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เครื่องบินเป็นอะไรที่ Sensitive และกฎระเบียบเยอะมาก หน้าที่ของ Cabin Crew หรือลูกเรือไม่ใช่แค่งานบริการแต่รวมถึงความปลอดภัยด้วย

นายสุเมธยืนยันว่าบริษัทไม่มีนโยบายที่จะทำในลักษณะอย่างนี้ ซึ่งไม่สามารถทำไม่ได้ แค่คิดก็ผิดแล้ว โดยคอมเมนต์จากลูกเรือเขาก็ไม่แฮปปี้ถ้าบริษัทเป็นผู้ริเริ่มแบบนี้เอง หรือแม้แต่สายการบินอื่นก็ไม่ควร ถ้าบริษัทอยากจะโฆษณาแบบนี้ก็ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

ขอบคุณ Workpoint News

NX

The NX Master!