The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

ContentAviation

10 สายการบินที่มีรายได้เยอะที่สุดในโลก

สายการบิน 10 อันดับแรกของโลก พิจารณาจากรายได้ที่รายงานเมื่อเดือนมกราคม อ้างอิงข้อมูลจาก Forbes มาเริ่มกันเลย!

10. Air Canada

Air Canada เป็นสายการบินประจำชาติและเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดาในแง่ของปริมาณผู้โดยสาร สายการบินก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2480 และมีสำนักงานใหญ่ในเมืองแซงต์โลรองต์ รัฐควิเบก สายการบินให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์และแบบเช่าเหมาลำไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 225 แห่งทั่วโลก พร้อมด้วยฝูงบินที่แข็งแกร่งกว่า 350 ลำ Air Canada เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง Star Alliance ซึ่งเป็นหนึ่งในสามพันธมิตรสายการบินหลัก

Photo: freethink

สายการบินมีศูนย์กลางอยู่สามแห่ง ได้แก่ มอนทรีออล-ทรูโด (YUL) โตรอนโต-เพียร์สัน (YYZ) และแวนคูเวอร์ (YVR) สายการบินนี้มีรายได้ 12.7 พันล้านดอลลาร์ และมีทรัพย์สิน 21.8 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานการสูญเสียรายได้ 1.3 พันล้านดอลลาร์ มีพนักงานเกือบ 20,000 คน

9. China Southern Airlines

China Southern เป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในจีนและเป็นหนึ่งในสามสายการบินรายใหญ่ของจีน นอกเหนือจาก Air China และ China Eastern Airlines สายการบินนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1988 และเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียในแง่ของขนาดฝูงบินและการบรรทุกผู้โดยสาร สายการบินให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์จากศูนย์กลางหลักที่สนามบินกวางโจว (CAN) และสนามบินปักกิ่ง ต้าซิง (PXX)

Photo: touristisrael

China Southern มีฝูงบินขนาดใหญ่กว่า 900 ลำ และให้บริการไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 215 แห่งทั่วโลก สายการบินมีรายได้ 12.9 พันล้านดอลลาร์ และมีทรัพย์สิน 44.9 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานการสูญเสียรายได้ที่บันทึกไว้จำนวน 4.8 พันล้านดอลลาร์ มีพนักงานมากกว่า 100,000 คน

8. Turkish Airlines

Turkish Airlines เป็นสายการบินประจำชาติของตุรกีและเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามจุดหมายปลายทางที่ให้บริการ สายการบินก่อตั้งขึ้นในปี 1933 และมีสำนักงานใหญ่ที่สนามบิน Ataturk (ISL) ในอิสตันบูล ประเทศตุรกี สายการบินให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 350 แห่งทั่วโลก ด้วยฝูงบินที่แข็งแกร่งกว่า 400 ลำ สายการบิน Turkish Airlines บินไปยัง 126 ประเทศ มากกว่าสายการบินอื่นๆ ในโลก

Photo: aviationweek

สายการบินดำเนินงานจากศูนย์กลางที่สนามบินอิสตันบูล (IST) เป็นหลัก มันเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายสตาร์อัลไลแอนซ์ สายการบินมีรายได้ 19.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และทรัพย์สินมูลค่า 32 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานผลกำไร 2.8 พันล้านดอลลาร์จากรายรับที่บันทึกไว้ มีพนักงานมากกว่า 40,000 คน

7. International Airlines Group

International Airlines Group (IAG) เป็นบริษัทโฮลดิ้งสายการบินข้ามชาติซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ กลุ่มนี้ยังมีสำนักงานจดทะเบียนในกรุงมาดริด ประเทศสเปน บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2554 หลังจากการควบรวมกิจการของบริติชแอร์เวย์ (BA) กับไอบีเรีย นอกเหนือจากสองสายการบินแล้ว สายการบินในเครือที่โดดเด่นอื่นๆ ในกลุ่ม ได้แก่ Aer Lingus และ Vueling

Photo: breakingtravelnews

ด้วยการให้บริการแบบครบวงจร ต้นทุนต่ำ และผู้ให้บริการขนส่งสินค้าหลายราย บริษัทจึงดำเนินงานไปยังจุดหมายปลายทางหลายร้อยแห่งทั่วโลก IAG มีรายได้ 24.3 พันล้านดอลลาร์ โดยมีสินทรัพย์ 42 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานผลกำไร 470 ล้านดอลลาร์จากรายรับที่บันทึกไว้ และมีพนักงานมากกว่า 66,000 คน

6. Southwest Airlines

นี่คือสายการบินราคาประหยัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้น (ในชื่อ Air Southwest) ในปี 1967 โดยมีสำนักงานใหญ่ในเมืองดัลลาส รัฐเท็กซัส สายการบินให้บริการภายในประเทศเป็นหลักไปยัง 42 รัฐทั่วประเทศ สายการบินใช้โมเดลธุรกิจแบบจุดต่อจุดซึ่งมีศูนย์กลางการบินหลายแห่งทั่วประเทศ ให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 120 แห่งในสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก อเมริกากลาง และแคริบเบียน

Photo: worldairlinenews

Southwest Airlines มีเครื่องบินประเภทเดียวคือโบอิ้ง 737 โดยมีเครื่องบินมากกว่า 800 ลำให้บริการ ตัวเลขทางการเงินของ Southwest Airlines เทียบได้กับตัวเลขของกลุ่ม IAG สายการบินมีรายได้ 24.8 พันล้านดอลลาร์ และมีทรัพย์สิน 35.6 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานผลกำไร 650 ล้านดอลลาร์จากรายรับที่บันทึกไว้ มีพนักงานเพียง 66,000 คน

5. Air France-KLM Group

กลุ่ม Air France-KLM เป็นบริษัทโฮลดิ้งสายการบินข้ามชาติที่มีสำนักงานใหญ่ในประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นในปี 2547 เป็นผลจากข้อตกลงร่วมกันระหว่างสายการบินประจำชาติของฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ บริษัทยังมีหุ้นรายย่อยในสายการบินต่างๆ ในยุโรปและแอฟริกา รวมถึง Air Mauritius, Air Tahiti, Kenya Airways, และ Royal Air Maroc

Photo: freightwaves

บริษัทมีสำนักงานหลักในปารีสและเนเธอร์แลนด์ กลุ่ม Air France-KLM มีรายได้ 29.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีสินทรัพย์ 34.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สายการบินรายงานผลกำไร 970 ล้านดอลลาร์จากรายรับที่บันทึกไว้ มีพนักงานเกือบ 80,000 คน

4. Lufthansa Group

สายการบิน Lufthansa มีฐานอยู่ในเยอรมนี เป็นสายการบินประจำชาติของเยอรมนีและเป็นสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับสองในยุโรปในแง่ของปริมาณผู้โดยสาร สายการบินนี้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2498 และมีสำนักงานใหญ่ในเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี สายการบินให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 310 แห่งทั่วโลก ด้วยฝูงบินมากกว่า 275 ลำ ลุฟท์ฮันซ่าเป็นหนึ่งในห้าสมาชิกผู้ก่อตั้ง Star Alliance

Photo: gcb

สายการบินดำเนินงานจากศูนย์กลางสองแห่งเป็นหลัก นั่นก็คือ แฟรงก์เฟิร์ต (FRA) และมิวนิก (MUC) ในเยอรมนี สายการบินมีรายได้ 35.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีสินทรัพย์ 48.8 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานผลกำไร 940 ล้านดอลลาร์จากรายรับที่บันทึกไว้ กลุ่มบริษัท Lufthansa เป็นหนึ่งในผู้จ้างงานรายใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยมีพนักงานมากกว่า 110,000 คนทั่วโลก

3. United Airlines Holdings

United Airlines หนึ่งใน ‘สามสายการบินใหญ่’ ในสหรัฐอเมริกา เป็นสายการบิน Full-service ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2469 มีสำนักงานใหญ่ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สายการบินให้บริการในประเทศและต่างประเทศไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 350 แห่ง หลังจากการควบรวมกิจการกับ Continental Airlines ในปี 2010 สายการบินก็กลายเป็นสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกเมื่อพิจารณาจากจำนวนเส้นทางและขนาดฝูงบิน United Airlines มีฝูงบินมากกว่า 900 ลำ ซึ่งมีทั้งประเภทลำตัวกว้างและแคบ

Photo: latimes

United Airlines มีศูนย์กลางหลักหลายแห่งทั่วประเทศ และเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง Star Alliance สายการบินมีรายได้ 48.8 พันล้านดอลลาร์ และมีทรัพย์สิน 70.4 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานผลกำไร 1.9 พันล้านดอลลาร์จากรายรับที่บันทึกไว้ กลุ่ม United Airlines มีพนักงานไม่ถึง 93,000 คน

2. American Airlines Group

American Airlines เป็นหนึ่งในสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามปริมาณผู้โดยสารและรายได้รวม และเป็นหนึ่งในสายการบิน ‘สามรายใหญ่’ ในสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2469 และมีสำนักงานใหญ่ในเมืองฟอร์ตเวิร์ธ รัฐเท็กซัส สายการบินให้บริการในประเทศและต่างประเทศไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 350 แห่ง American Airlines มีฝูงบินมากกว่า 950 ลำ

Photo: cnbc

เช่นเดียวกับ United Airlines สายการบิน American Airlines มีศูนย์กลางหลักหลายแห่งทั่วประเทศ โดยที่ดัลลัส ฟอร์ตเวิร์ธ (DFW) เป็นศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุด สายการบินรองรับผู้โดยสารได้เกือบครึ่งล้านคนต่อวัน สายการบินมีรายได้ 52.3 พันล้านดอลลาร์ และมีทรัพย์สิน 66.8 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานผลกำไร 1.8 พันล้านดอลลาร์จากรายรับที่บันทึกไว้ American Airlines Group มีพนักงานมากถึง 130,000 คน

1. Delta Airlines

ผู้ที่ติดอันดับอยู่ในรายชื่อนี้ไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก Delta Airlines และเป็นสายการบิน “สามรายใหญ่” ของสหรัฐอเมริกา Delta เป็นหนึ่งในสายการบินที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่เปิดให้บริการ ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2468 และมีสำนักงานใหญ่ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย Delta Airlines ให้บริการภายในประเทศและระหว่างประเทศไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 325 แห่งด้วยฝูงบินขนาดใหญ่กว่า 950 ลำ

Photo: nbcnews

เช่นเดียวกับ United Airlines และ American Airlines สายการบิน Delta Airlines ยังดำเนินงานจากศูนย์กลางหลักๆ ในสหรัฐอเมริกา โดย Atlanta (ATL) เป็นศูนย์ที่ใหญ่ที่สุด สายการบินมีรายได้ 54 พันล้านดอลลาร์และมีสินทรัพย์ 73.1 พันล้านดอลลาร์ สายการบินรายงานผลกำไร 1.9 พันล้านดอลลาร์จากรายรับที่บันทึกไว้ มีพนักงานมากกว่า 95,000 คน

คิดยังไงกับสายการบินเหล่านี้? มีสายการบินไหนที่คิดว่าน่าจะมีรายได้มากกว่าไหม? มาแชร์ความคิดเห็นกันในช่องคอมเมนต์!

NX

The NX Master!