The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

ContentAviation

5 ข้อดีของการเป็นลูกเรือเครื่องบิน Private Jet

การทำงานบนเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวแตกต่างจากการเป็นลูกเรือเชิงพาณิชย์โดยสิ้นเชิง มันอาจจะท้าทายมากและเป็นงานหนัก บางคนอาจคิดว่ามันเป็นความหรูหราและความเย้ายวนใจ แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เรามาดู 5 ข้อดีของการเป็นพนักงานต้อนรับเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว และแง่มุมที่คุ้มค่าและสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินบนเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวกันดีกว่า

Credit: The 7 Best Semi-private Airlines to Live the Private Jet Life at Commercial Prices

1. ได้ไปหลากหลายสถานที่

เนื่องจากลักษณะงานแบบ ‘บินตามความต้องการ’ ของลูกค้า บ่อยครั้งคุณอาจจะได้บินไปยังสถานที่ที่ไม่ธรรมดานอกเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย และแน่นอนที่หลายๆครั้งปลายทางมันอาจจะไม่เหมือนกับปลายทางที่สายการบินพาณิชย์ทั่วไปบินกัน วันหนึ่งคุณอาจจะอยู่ที่ปารีส หรือลอนดอนในครั้งต่อไป แล้วก็ไปนิวยอร์ค หรือคุณสามารถบินไปยังส่วนที่ลึกที่สุดของแอฟริกาหรือพบว่าตัวเองอยู่บนเกาะเล็กๆ ในแปซิฟิกใต้ เครื่องบินพาณิชย์บางลำไม่สามารถบินไปยังสนามบินห่างไกลบางแห่งได้ ดังนั้นจึงมักใช้เครื่องบินเจ็ตส่วนตัวในการเข้าถึงสนามบินเหล่านี้

Credit: AirSprint | Your Private Jet is Ready When You Are

คาดหวังสิ่งที่ไม่คาดคิดและเตรียมพร้อมที่จะเยี่ยมชมจุดหมายปลายทางอันน่าทึ่ง และแน่นอนว่าที่พักโดยปกติจะเป็นมาตรฐาน 4 หรือ 5 ดาว ดังนั้นคุณมักจะได้พักที่ดีๆ และเพลิดเพลินกับการพักผ่อนระหว่างหยุดทำงานสักหน่อย คุณจะได้เห็นสถานที่ที่หลายๆคนไม่มีโอกาสได้เห็นครั้งหนึ่งในชีวิต

2. ทำงานกับเครื่องบินไม่กี่แบบ

คุณอาจได้รับมอบหมายให้ทำงานกับเครื่องบินเพียงลำเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริษัทผู้ให้บริการและข้อกำหนดของมัน มันเกือบจะกลายเป็นเหมือนบ้านหลังที่สอง สิ่งที่คุณภาคภูมิใจและใส่ใจในรายละเอียด แน่นอนว่าการตกแต่งภายในค่อนข้างหรูหรา และยังต้องได้รับการดูแลอย่างดีจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอย่างไม่มีที่ติอีกด้วย

Credit: 7 Luxurious Private Jet Trips to Take You All Around the World

ข้อดีเพิ่มเติมคือ คุณจะรู้ว่าทุกอย่างอยู่ที่ไหนบนเครื่องบินและคุณมีสินค้าอะไรบ้างบนเครื่องบิน คุณจะรู้ว่ากระจกแตกและจำเป็นต้องเปลี่ยนหรือมีบางอย่างหายไปหรือไม่ หากมีปัญหาในห้องโดยสารสามารถแจ้งและแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

3. เพื่อนเยอะ (โดยเฉพาะเพื่อนที่เป็นลูกเรือด้วยกัน)

งานการบินนั้นเป็นสังคมที่แคบมาก และหากคุณมีชื่อเสียงที่ดี (หรือไม่ดี) คำพูดก็จะแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว คุณจะต้องมีความยืดหยุ่น ปรับตัวและเข้ากับคนได้ง่าย คุณทำงานสังคมที่แคบเช่นนี้ สิ่งสำคัญคือต้องมีความเคารพซึ่งกันและกันและทำงานเป็นทีมได้ดี ในสภาพแวดล้อมที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัย เช่น บนเครื่องบิน คุณต้องไว้วางใจลูกเรือของคุณ 100% ไม่ว่าจะกรณีใดโดยเฉพาะในกรณีฉุกเฉิน

Credit: Cabin crew from Swiss private jet charter airline, VistaJet

เมื่อคุณมีทีมงานที่ยอดเยี่ยม มันจะทำให้งานเป็นเรื่องง่ายและสนุกสนาน บ่อยครั้งที่ทีมงานมีความใกล้ชิดกันมากและคุณจะเป็นเพื่อนกันตลอดชีวิต และจะเล่าถึงการเดินทางในอดีตและเพื่อนร่วมงานที่คุณร่วมงานด้วย พวกเขายังเข้าใจธรรมชาติของงาน ในขณะที่ครอบครัวและเพื่อนฝูงอาจไม่เข้าใจเสมอไป ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหา เพื่อนลูกเรือจะเข้าใจคุณเสมอ เครือข่ายของคุณยังมีความสำคัญเมื่อมองหาตำแหน่งใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาสามารถแนะนำคุณและรับรองว่าคุณทำงานดีแค่ไหน

4. อาหารเป็นมิตร!

สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการทำงานกับเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวในฐานะพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคือการสั่งอาหาร เป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารและวิธีปรุงต่างๆ การจัดจานเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว และอาหารจะต้องเสิร์ฟอย่างหรูหราและประทับใจ ข้อดีอย่างหนึ่งของการสั่งอาหาร คือ คุณสามารถเลือกสิ่งที่คุณต้องการรับประทานเป็นมื้ออาหารสำหรับลูกเรือได้ หากคุณมีเวลาจะรับประทาน!

Credit: What Food can be Served on a Private Jet?

บางครั้งเมื่อมีอาหารเหลืออยู่ คุณสามารถนำบางส่วนออกจากเครื่องบินหรือมอบให้กับเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินได้ คุณอาจจะได้ลองทานอาหารที่คุณไม่เคยมีโอกาสได้ลองมาก่อนหรืออาจจะลองชิมรสอาหารท้องถิ่นก็ได้ เทรนด์ด้านอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติตามเช่นกัน เนื่องจากแขกของคุณอาจได้รับประทานอาหารที่ร้านอาหารที่ดีที่สุด พวกเขายังอาจขออาหารจานพิเศษและขออาหารจากร้านอาหารเฉพาะซึ่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะต้องจัดเตรียมให้

5. สัญญาและรายได้ที่ดึงดูดใจ

ลูกเรือเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวจะมีตารางทำงานหลากหลายแบบ เช่น ทำงาน 2 สัปดาห์ หยุด 2 สัปดาห์ หรือทำงาน 1 เดือน หยุด 1 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าคุณอาศัยอยู่ที่ไหน สิ่งนี้ทำให้มีความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานที่ดีขึ้นมาก ขณะปฏิบัติหน้าที่ คุณต้องเตรียมพร้อมที่จะเดินทางไปทุกที่ทุกเวลา การเดินทางหรือการฝึกอบรมอาจกินเวลาในวันหยุดของคุณ แต่นั่นเป็นส่วนหนึ่งของงาน

Credit: How to hire a private jet

เครื่องบินบางลำไม่ได้มีฐานที่จอดประจำ ดังนั้นคุณอาจจะต้องเดินทางไปพบกับเครื่องบินไม่ว่าจะจอดอยู่ที่ไหนก็ตาม บริษัทจะออกค่าตั๋วเครื่องบินและที่พักให้คุณ โดยปกติแล้ว เงินเดือนของลูกเรือเครื่องบินส่วนตัวจะสูงกว่าเงินเดือนลูกเรือสายการบินพาณิชย์ และคุณจะได้รับเบี้ยเลี้ยงต่อวันสำหรับทุกคืนที่อยู่ห่างไกลจากบ้าน

NX

The NX Master!