“พนักงานอำนวยการบิน” อาชีพปิดทองหลังพระ ผู้อยู่เบื้องหลังทุกเที่ยวบิน

ถ้าจะนึกถึงอาชีพทางด้านการบิน ส่วนใหญ่เราก็จะนึกถึง “นักบิน” อาชีพที่แต่งตัวเท่ห์ๆ ลากกระเป๋าในสนามบิน ขับเครื่องบินลำใหญ่ราคาแพง หรือ “แอร์โฮสเตส” ที่แต่งตัวสวยๆเก๋ๆเชิดๆหน้าเป๊ะๆ ซึ่งสองอาชีพนี้เป็นความฝันของหนุ่มสาวที่อยากจะมีค่าตอบแทนสูงๆและได้ท่องเที่ยวไปรอบโลก แต่มีอาชีพทางด้านการบินอีกอาชีพนึงที่น้อยคนนักจะรู้จักหรือแทบจะคาดไม่ถึงเลยว่า “มันมีอาชีพนี้ด้วยหรอ?” ก็เป็นได้ครับ

การที่เครื่องบินจะทำการบินไปส่งผู้โดยสารได้นั้น ไม่ใช่เพียงแต่นักบินจะเป็นผู้ขับเครื่องบินเท่านั้น มีอาชีพหนึ่งที่ต้องทำหน้าที่เรียกได้ว่า “ปิดทองหลังพระ” ของเที่ยวบินนั้นๆเลย นั่นก็คืออาชีพ “Flight Dispatcher” หรือ “พนักงานอำนวยการบิน”

อาชีพนี้มีชื่อเล่นว่า “นักบินนั่งโต๊ะ” เหตุผลที่เรียกแบบนี้นั่นก็เพราะอาชีพนี้นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะและคนที่ทำอาชีพนี้ต้องมีความรู้ด้านทฤษฎีเกี่ยวกับการบินพอๆกับนักบิน แต่ไม่สามารถขับเครื่องบินให้ทะยานขึ้นไปบนฟ้าได้นั่นเอง แค่เบื้องต้นก็รู้สึกอยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่าคนที่ทำหน้าที่นี้เขาทำอะไรบ้าง?​

หน้าที่ของพนักงานอำนวยการบินมีดังนี้

– วางแผนการบินว่าเครื่องบินจะต้องบินไปเส้นทางใด คำนวณน้ำมันที่เครื่องบินจะต้องใช้ คำนวณน้ำหนักของเครื่องเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด
– จัดเตรียมเอกสารที่สำคัญสำหรับการบินของนักบิน เช่น แผนการบิน รายงานพยากรณ์อากาศ ภาพถ่ายผ่านดาวเทียม แผนที่อากาศที่แสดงความเร็วของลมในแต่ละความสูง การแผ่ตัวของเมฆในชั้นต่างๆ และข่าวประกาศนักบินหรือเรียกว่า NOTAM (Notice to Airmen) ที่แสดงถึงข้อมูลสำคัญต่างๆของสนามบินที่จะทำการบินไปส่งผู้โดยสารและระหว่างเส้นทางบิน
– ติดต่อวิทยุสื่อสารกับนักบิน หรือเรียกว่า “Air to Ground Communication” เพื่อประสานงานในเรื่องต่างๆ
– มีอำนาจในการยกเลิกหรือดีเลย์เที่ยวบินได้หากจำเป็น
– ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานภาคพื้นอื่นๆ เพื่อให้เที่ยวบินนั้นๆ มีความสะดวกและปลอดภัย
– ทำการตรวจสอบเส้นทางบินกับนักบินบนเที่ยวบินอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

การที่จะประกอบอาชีพนี้ได้นั้น จะต้องเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรพนักงานอำนวยการบิน  ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีหน่วยงานที่ฝึกอบรมอาชีพนี้นั่นก็คือสถาบันการบินพลเรือน แต่การที่จะเข้าไปฝึกอบรมได้นั้นผู้ที่สนใจที่จะทำอาชีพนี้จะต้องมีประสบการณ์การทำงานด้านการบินพอสมควร หรือเป็นผู้ได้รับทุนจากสายการบินส่งมาฝึกอบรม โดยระยะเวลาการฝึกอบรมจะมีระยะเวลาทั้งสิ้นประมาณ 4 เดือน และจะต้องเข้ารับการฝึกงานกับสายการบินเพื่อเรียนรู้กระบวนการทำงานจริงเป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 90 วันทำการ

อาชีพนี้จะต้องมีใบอนุญาตพนักงานอำนวยการบินของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยจึงจะสามารถปฏิบัติหน้าที่นี้ได้ โดยหลังจากฝึกอบรมและฝึกงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้นสังกัดหรือสายการบินก็จะส่งรายชื่อเพื่อเข้ารับการทดสอบภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติเพื่อขอรับใบอนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยต่อไป

การทำงานของอาชีพนี้ส่วนใหญ่จะต้องทำงานเป็นกะ และค่าตอบแทนของอาชีพนี้จะอยู่ที่ประมาณ 2x,xxx ถึงหลักหลายหมื่นบาท โดยจะเพิ่มค่าใบอนุญาตให้ด้วยอยู่ที่ 2,000-5,000 บาท ขึ้นอยู่กับนโยบายของสายการบิน


เป็นไงบ้างครับ? ได้รู้จักอาชีพที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังที่สำคัญอีกอาชีพหนึ่งไปแล้ว แต่ทุกอาชีพทางด้านการบินต่างก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยเป้าหมายเดียวกันของอาชีพทางด้านการบินนั้นก็คือ ผู้โดยสารทุกคนได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยตลอดการเดินทาง ได้กลับบ้านไปพบหน้าครอบครัวอย่างมีความสุขครับ


บทความโดย Thai Aviation Careers

Facebook Comments

Djentleman

พ่อลูกหนึ่งผู้คลั่งไคล้งานไม้ลายสีเข้มๆ และ Product แทบทุกอย่างของ Apple, ยานพาหนะหนึ่งเดียวในใจคือ Tesla, เครื่องใช้ไฟฟ้าและ Gadget ใช้อะไรก็ได้ที่เป็นของ Xiaomi และ Dyson, หายใจเข้าออกเป็นกลองไฟฟ้า / กีตาร์ 7 สาย / Digital Marketing และหลงใหลการสร้างเว็บด้วย Wordpress (แต่ยังค้างงานคนอื่นอยู่หลายเว็บ) เวลาว่างชอบไล่เก็บรูปแบบบ้านสวยๆ