The NX Chapter

งานการบิน งานสายการบิน งานสนามบิน นักบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส สจ๊วต งานขนส่งสินค้าทางอากาศ Logistics แท่นขุดเจาะน้ำมัน งานราชการ รัฐวิสาหกิจ

AviationContentInteresting

“Flight Dispatcher – พนักงานอำนวยการบิน” อาชีพปิดทองหลังพระ ผู้อยู่เบื้องหลังทุกเที่ยวบิน!

ถ้าหากจะนึกถึงอาชีพทางด้านการบิน ส่วนใหญ่เราก็จะนึกถึง “นักบิน” ที่แต่งตัวเท่ห์ๆ ลากกระเป๋าในสนามบิน ขับเครื่องบินลำใหญ่ราคาแพงหรือ “แอร์โฮสเตส” ที่แต่งตัวสวยๆเก๋ๆเชิดๆหน้าเป๊ะๆ ซึ่งสองอาชีพนี้เป็นความฝันของหนุ่มสาวที่อยากจะมีค่าตอบแทนสูงๆและได้ท่องเที่ยวไปรอบโลก แต่มีอาชีพทางด้านการบินอีกอาชีพนึงที่น้อยคนนักจะรู้จักหรือแทบคาดไม่ถึงเลยว่า “มันมีอาชีพนี้ด้วยหรอ?”

การที่เครื่องบินจะทำการบินไปส่งผู้โดยสารได้นั้น ไม่ใช่เพียงแค่นักบินจะเป็นผู้บังคับเครื่องบินเท่านั้น มีอีกอาชีพหนึ่งที่ต้องทำหน้าที่เรียกได้ว่า “ปิดทองหลังพระ” ของเที่ยวบินนั้นๆเลย นั่นก็คืออาชีพ “Flight Dispatcher” หรือ “พนักงานอำนวยการบิน”

“Flight Dispatcher” หรือ “พนักงานอำนวยการบิน” อาชีพนี้มีชื่อเล่นว่า “นักบินนั่งโต๊ะ”

เหตุผลที่เรียกว่า “นักบินนั่งโต๊ะ” นั้น ก็เพราะอาชีพนี้นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะและคนที่ทำอาชีพนี้ต้องมีความรู้ด้านทฤษฎีเกี่ยวกับการบินพอๆกับนักบิน แต่แค่ไม่สามารถขับเครื่องบินให้ทะยานขึ้นไปบนฟ้าได้นั่นเอง แค่เบื้องต้นก็รู้สึกอยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่าวันๆเขาทำหน้าที่อะไรบ้าง?

หน้าที่ของพนักงานอำนวยการบินมีดังนี้

วางแผนการบินว่าเครื่องบินจะต้องบินไปเส้นทางใด

คำนวณน้ำมันที่เครื่องบินจะต้องใช้

คำนวณน้ำหนักของเครื่องเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

จัดเตรียมเอกสารที่สำคัญสำหรับการบินของนักบิน เช่น แผนการบิน รายงานพยากรณ์อากาศ ภาพถ่ายผ่านดาวเทียม แผนที่อากาศที่แสดงความเร็วของลมในแต่ละความสูง การแผ่ตัวของเมฆในชั้นต่างๆ และข่าวประกาศนักบินหรือเรียกว่า NOTAM (Notice to airmen) ที่แสดงถึงข้อมูลสำคัญต่างๆของสนามบินที่จะทำการบินไปส่งผู้โดยสารและระหว่างเส้นทางบิน

ติดต่อวิทยุสื่อสารกับนักบิน หรือเรียกว่า Air to Ground Communication เพื่อประสานงานในเรื่องต่างๆ

มีอำนาจในการยกเลิกหรือดีเลย์เที่ยวบินได้เมื่อเกิดความจำเป็น

ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานภาคพื้นอื่นๆ เพื่อให้เที่ยวบินนั้นๆมีความสะดวกและปลอดภัย

ทำการตรวจสอบเส้นทางบินกับนักบินบนเที่ยวบินอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง (ขึ้นไปนั่งในห้องนักบินนั่นเอง)

การที่จะประกอบอาชีพนี้ได้นั้น จะต้องผ่านการเข้ารับฝึกอบรมหลักสูตรพนักงานอำนวยการบิน ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีหน่วยงานที่ฝึกอบรมอาชีพนี้ นั่นก็คือ “สถาบันการบินพลเรือน” แต่การที่จะเข้าไปฝึกอบรมได้นั้น ผู้ที่สนใจที่จะทำอาชีพนี้จะต้องมีประสบการณ์การทำงานด้านการบินพอสมควร หรือเป็นผู้ได้รับทุนจากสายการบินส่งมาฝึกอบรม

ระยะเวลาในการฝึกอบรมจะมีทั้งสิ้นประมาณ 4 เดือน และจะต้องเข้าฝึกงานกับสายการบินเพื่อเรียนรู้กระบวนการทำงานจริงเป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 90 วันทำการ

อ้อ! ลืมบอกไปว่าอาชีพนี้จะต้องมีใบอนุญาตพนักงานอำนวยการบินของ “สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย” จึงจะสามารถปฏิบัติหน้าที่นี้ได้ โดยหลังจากฝึกอบรมและฝึกงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้นสังกัดหรือสายการบินก็จะส่งรายชื่อเพื่อเข้ารับการทดสอบภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เพื่อขอรับใบอนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยต่อไป

การทำงานของอาชีพนี้ส่วนใหญ่จะต้องทำงานเป็นกะ และค่าตอบแทนของอาชีพนี้จะอยู่ที่ประมาณ 2x,xxx ถึงหลักหลายหมื่นบาท โดยจะเพิ่มค่าใบอนุญาตให้ด้วย อยู่ที่ 2,000-5,000 (ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละสายการบิน)

เป็นอย่างไรบ้างครับ? ได้รู้จักอาชีพที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังที่สำคัญอีกอาชีพหนึ่งไปแล้ว แต่ทุกอาชีพทางด้านการบินต่างก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยเป้าหมายเดียวกันของอาชีพทางด้านการบินนั้นก็คือ “ผู้โดยสารทุกคนได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยตลอดการเดินทาง ได้กลับบ้านไปพบหน้าครอบครัวอย่างมีความสุข”และถ้าหากว่าใครที่สนใจใคร่รู้ว่า อาชีพ Flight Dispatcher หรือ นักบินโต๊ะ นั้น ต้องรู้อะไรบ้าง ต้องเรียนอะไรบ้าง และภาระหน้าที่ในแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง วันนี้ Thai Aviation Careers ก็มี Online Workshop ดีๆมานำเสนอครับ

Introduction to Basic Knowledge of Flight Dispatcher คือ Online Workshop ที่คุณจะได้เรียนกับวิทยากรระดับครู Flight Dispatcher (ที่ได้รับใบอนุญาต Ground Instructor – Flight Dispatcher จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย) และเป็นระดับผู้จัดการที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ด้าน Flight Dispatcher โดยตรงกับสายการบินมานานกว่า 17 ปี!

ค่าสมัครเพียงคนละ 990 บาทเท่านั้น!

NX

The NX Master!